Aristote Onassis – Ông vua của những con tàu

Tưởng rằng cơ nghiệp của nhà tỉ phú lụn bại từ đó nhưng cuộc chiến kênh đào Suez năm 1957 đã cứu ông. Trong khi công suất của các hãng vận tải đã được sử dụng hết nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của các bên tham gia chiến sự thì có hơn 100 chiếc tàu chở dầu bỏ không. Ông đã chớp vội thời cơ hiếm có. Thậm chí còn tự quyết định được cả giá cả vận chuyển dầu mỏ trong những ngày cuộc chiến kênh đào Suez đang nóng bỏng nhất.

Sau hơn bốn năm, cứ tích lũy từng xu từng xu qua những bao thuốc lá, Aristote đã có hơn 1 triệu USD, một số tiền khá lớn lúc bấy giờ

Aristote Onassis được coi là một trong những doanh nhân vĩ đại của thế giới sau thế chiến thứ hai. Ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với nhiều tỉ USD, nhờ những thành công phi thường trong lĩnh vực vận tải biển.

Aristote Onassis là một người gốc Hy Lạp, sinh ngày 15/1/1906 tại vùng Izmir thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1922, khi có tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, những người sống sót của nhà Onassis buộc phải bỏ trốn khỏi vùng Anatolien. Lúc đó Aristote mới 16 tuổi và toàn bộ tài sản của gia đình chỉ là 250 USD. Là trụ cột của gia đình, ông đã phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Năm 1923, Aristote Onassis theo một tàu vận tải sang Achentina kiếm việc. Công việc đầu tiên mà ông làm là nhân viên trực tổng đài của một công ty viễn thông. Cuộc sống vất vả và gánh nặng gia đình của một người di tản đã làm cho Aristote sớm từng trải.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

thi truong lao dong 35 Aristote Onassis   Ông vua của những con tàu

Với bản tính lanh lợi, khôn ngoan, Aristote đã dấn từng bước vào con đường kinh doanh từ rất sớm. Ý tưởng kinh doanh lần đầu tiên xuất hiện trong đầu Aristote khi ông nhận thấy giá thuốc lá tại Buenos -Aires quá cao so với giá thuốc lá tại quê nhà. Aristote lập tức liên hệ với gia đình để gửi thuốc lá sang Achentina cho ông bán. Chẳng mấy chốc một “đường dây” cung cấp thuốc lá từ châu Âu sang châu Mỹ đã xuất hiện. Aristote có của ăn của để và tích lũy được vốn nhờ buôn thuốc lá. Sau hơn bốn năm, cứ tích lũy từng xu từng xu qua những bao thuốc lá, Aristote đã có hơn 1 triệu USD, một số tiền khá lớn lúc bấy giờ.

Khi đã có vốn, dù còn rất trẻ nhưng Aristote đã có dịp thể hiện bản lĩnh và quyết tâm kinh doanh của mình. Những người quen biết Aristote lúc đó vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt khi chàng trai 21 tuổi Aristote bỏ nghề buôn thuốc lá đang phát đạt để mở một công ty vận tải biển riêng. Sự quyết tâm và liều lĩnh của Aristote được thể hiện ngay ở việc ông đã dốc toàn bộ gia tài dành dụm bấy lâu để mua 6 con tàu vận tải là những chiếc tàu chở dầu của người Canada. Với bước ngoặt này, Aristote đã bộc lộ những tài năng kinh doanh và khả năng đàm phán tài tình hiếm có.

Năm 1933, để có những hợp đồng vận tải lớn, Aristote Onassis quyết định chuyển sang sinh sống tại Mỹ. Trụ sở của công ty được đặt tại New York. Là người rất giỏi chớp thời cơ trên đất Mỹ ông đã có rất nhiều cơ hội kinh doanh. Thiên thời địa lợi đã tạo ra một tên tuổi mới trong giới kinh doanh vận tải biển. Công ty vận tải biển của Aristote Onassis là một trong những công ty vận tải tư nhân đầu tiên nhận được các hợp đồng của Chính phủ Mỹ. Đặc biệt khi bắt đầu thế chiến thứ II, Onassis đã nhanh chóng nhập cuộc với các hợp đồng chở dầu cho quân đội Mỹ và đã ký được nhiều hợp đồng vận chuyển béo bở cho quân đồng minh.

Những chiếc tàu chở dầu cũ kỹ nhưng khổng lồ của Aristote Onassis bỗng nhiên trở nên đắc dụng và có giá hơn bao giờ hết. Giá vận chuyển trong chiến tranh tăng vọt làm Aristote Onassis thu được nhiều khoản lợi nhuận kếch sù. Có bao nhiêu tiền Aristote Onassis lại cho đóng những con tàu chở dầu mới, cái sau to hơn cái trước. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Aristote Onassis đã đầu tư thêm được 20 chiếc tàu vận tải mới để đáp ứng các hợp đồng vận tải quốc tế ngày càng nhiều hơn.

Từ năm 1945 trở đi, Aristote Onassis thực sự trở thành một ông vua vận tải biển với những đội tàu chở dầu khổng lồ. Lúc này ông đã có tất cả 46 chiếc tàu và chiếm một thị phần quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển xăng dầu.

Năm 1950, cả thế giới biết đến tên tuổi đại gia Aristote Onassis khi ông đã cho đóng chiếc tàu dài 236 mét, dài nhất thế giới lúc đó. Cho đến năm 1971, Aristote Onassis đã có hơn một trăm chiếc tàu biển vận tải hạng nặng và siêu nặng với công suất vận chuyển lên tới 1,25 triệu tấn hàng hóa.

Cùng với việc giàu lên nhanh chóng nhờ kinh doanh vận tải đường biển, Aristote Onassis cũng có được nhiều quan hệ mật thiết gắn bó với các chính khách, các nhân vật nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Aristote Onassis đã chi không tiếc tiền cho các quan hệ này. Các lâu đài biệt thự và khách sạn nổi tiếng thuộc sở hữu của Aristote Onassis đều là những nơi nghỉ mát, thư giãn và gặp gỡ của các đại gia và các VIP. Aristote Onassis thường làm việc rất nhiều nhưng không làm việc tại văn phòng. Thậm chí Aristote Onassis không có văn phòng làm việc riêng thật sự cho mình. Các hợp đồng, các quyết định kinh doanh đều được ông thực hiện ở các quán bar, các nhà hàng và khách sạn quan trọng.

Aristote Onassis có một lâu đài đặc biệt trên một con tàu khổng lồ giữa biển khơi mang tên Yacht Christian. Có thể gọi đây là địa chỉ chính của Onassis. Tại nơi đây, ông đã tổ chức nhiều bữa tiệc, nhiều cuộc gặp gỡ bí mật với những nhân vật đặc biệt. Vợ chồng Tổng thống Mỹ John F Kennedy, Thủ tướng Anh Winston Churchil và nhiều ông chủ công nghiệp lớn nhất của thế giới phương Tây đã từng đến đây ăn nghỉ.

Onassis đặc biệt gắn bó với Vương quốc Monaco và đã có thời gian ông coi đây như một Tổng hành dinh thứ hai của mình. Chính ông là người môi giới cho ông hoàng Monaco lấy nữ diễn viên điện ảnh Mỹ nổi tiếng Grace Kelly. Các ông hoàng và đại gia dầu mỏ của các nước Ả Rập cũng thường xuyên lui tới các chốn thiên đường, các lâu đài tráng lệ của Onassis. Nhờ đó, vào những năm 1960, Aristote Onassis đã có được những thỏa thuận ngầm độc quyền chở dầu cho Ả Rập Xêut. Để rồi sau đó, cứ gần như mỗi tháng, Aristote Onassis lại phải đặt đóng thêm một tàu chở dầu mới.

Nhưng Onassis đã lọt vào danh sách đen của CIA, lý do chủ yếu là vì ảnh hưởng của ông quá lớn đến nền kinh tế nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Nhiều đánh giá cho rằng ảnh hưởng và thế lực của một cá nhân tỉ phú Aristote Onassis còn lớn hơn cả một quốc gia. Mỹ đã phải dùng cả những chiến dịch và thủ thuật nhỏ nhất để tìm cách hạn chế nó. Nhân việc phát hiện ra Onassis đã dùng tiền hối lộ một quan chức, Mỹ đã gây sức ép buộc Ả Rập Xêut phảt cắt các hợp đồng chở dầu với Aristote Onassis, nhiều nhà sản xuất dầu mỏ các nước khác bị vận động và ép không thuê Aristote Onassis chở. Từ khi đó, biết bao con tàu chở dầu của Onassis bị bỏ không. Thậm chí Onassis xin chở miễn phí mà cũng không được.

Tưởng rằng cơ nghiệp của nhà tỉ phú Aristote Onassis lụn bại từ đó nhưng cuộc chiến kênh đào Suez năm 1957 đã cứu ông. Trong khi công suất của các hãng vận tải đã được sử dụng hết nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của các bên tham gia chiến sự thì Aristote Onassis có hơn 100 chiếc tàu chở dầu bỏ không. Ông đã chớp vội thời cơ hiếm có. Thậm chí Aristote Onassis còn tự quyết định được cả giá cả vận chuyển dầu mỏ trong những ngày cuộc chiến kênh đào Suez đang nóng bỏng nhất.

Cuối đời, Aristote Onassis về sống tại hòn đảo Scorpions xinh đẹp của Hy Lạp và mất tại đó ngày 15/3/1975. Sau đó không lâu, vào một buổi sáng,  Christina, người con còn lại duy nhất của ông bước vào phòng tắm để rồi không buớc ra nữa. Trong bồn tắm, vòi nước bông sen vẫn chảy đều nhưng Christina thì bất động. Thi hài Christina được đưa về đảo “Con Bò Cạp” ở Hy Lạp chôn bên cạnh 2 nấm mồ cẩm thạch của cha và anh.

Dòng họ Onassis đã kết thúc, chỉ còn lại một cô cháu ngoại, cô bé Athina, con của Christina,  chưa đầy bốn tuổi với một tài sản khổng lồ: 20 tỷ đô la!

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online