Cạnh tranh tìm việc công băng nếu có đủ kỹ năng

Thiếu kỹ năng mềm đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tìm việc làm của các tân cử nhân. Cũng theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và phân tích chính sách Trường ĐH KHXHNV, ĐH Quốc gia Hà Nội, có tới 58,2% số SV tốt nghiệp không biết xin việc ở đâu, 26,2% chưa hoặc không tìm được việc làm, 42% bị nhà tuyển dụng từ chối do không đáp ứng được yêu cầu.

Sinh viên (SV) ra trường với tấm bằng đỏ cũng chưa chắc tìm được việc làm tốt, bởi ngày nay các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc cũng được các DN đánh giá cao không kém bằng cấp.

Bằng cấp chưa đủ

Một khảo sát do Liên đoàn DN Anh CBI thực hiện mới đây với các DN cho thấy, yếu tố được DN đánh giá cao nhất ở các SV mới tốt nghiệp là kỹ năng làm việc, chứ không phải bằng cấp.

20 19 1329964282 56 Cạnh tranh tìm việc công băng nếu có đủ  kỹ năng
SV được trang bị kỹ năng tốt sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm hơn.

Theo kết quả khảo sát, có tới 77% DN được hỏi cho biết kỹ năng làm việc là yếu tố họ quan tâm nhất, tiếp theo là khả năng thích ứng với công việc 68%. Bằng cấp chỉ được các DN xếp hàng thứ tư với 53% số DN xếp hạng và chỉ có 25% số DN chú ý đến kết quả bằng cấp.

Ông Jeffery Soong – GĐ khu vực Đông Nam Á, ĐH Liverpool John Moores (Vương quốc Anh), tại hội thảo Nâng cao khả năng tuyển dụng cho SV tốt nghiệp tại VN do Hội đồng Anh tổ chức – dẫn kết quả nghiên cứu của CBI cho thấy, rất nhiều SV tốt nghiệp ra trường nhưng vẫn thiếu rất nhiều kỹ năng quan trọng. Hơn 55% DN than phiền rằng SV thiếu kỹ năng tự quản lý và 69% DN cho biết SV thiếu kỹ năng kinh doanh và đánh giá khách hàng.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Tại VN, khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và phân tích chính sách Trường ĐH KHXHNV, ĐH Quốc gia Hà Nội còn cho thấy sự hụt kỹ năng và kiến thức lớn hơn của SV VN. Theo kết quả khảo sát, 61% SV ra trường đã đi làm nói mình thiếu kỹ năng làm việc, 42% thiếu kinh nghiệm và 32% thừa nhận còn thiếu kiến thức chuyên môn.

Thiếu kỹ năng khó tìm việc

Thiếu kỹ năng mềm đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tìm việc làm của các tân cử nhân. Cũng theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và phân tích chính sách Trường ĐH KHXHNV, ĐH Quốc gia Hà Nội, có tới 58,2% số SV tốt nghiệp không biết xin việc ở đâu, 26,2% chưa hoặc không tìm được việc làm, 42% bị nhà tuyển dụng từ chối do không đáp ứng được yêu cầu.

Tuy nhiên, khả năng tìm việc của các SV có được đào tạo kỹ năng mềm cao hơn hẳn. Cụ thể, nhóm SV có học kỹ năng mềm có tới 88,2% tìm được việc làm, trong khi ở nhóm không có kỹ năng tỉ lệ chỉ đạt 72%.

Chính vì vậy, nhiều trường CĐ, ĐH, nhất là các trường tư thục và một số trường công lập thuộc hàng “top” được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt đã chú ý đến việc mở các khóa đào tạo kỹ năng mềm cho SV.

Ông Jeffery Soong – với kinh nghiệm điều hành chương trình Thế giới việc làm khu vực Đông Á của ĐH Liverpool John Moores – chia sẻ: Trong môi trường giáo dục và việc làm mang tính toàn cầu hiện nay, cách học theo truyền thống, chỉ tiếp thu kiến thức không thôi chưa đủ, mà các SV cần học thêm các kỹ năng mà các DN tìm kiếm và công nhận.

Những kỹ năng này tuy không được ghi trong bằng cấp, nhưng lại là điều kiện bảo đảm bên ngoài bằng cấp, giúp SV có được những lợi thế rất lớn để chuẩn bị bước vào thị trường việc làm đang cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online