Nhân lực cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng

Nếu nói về các cấp công việc khác nhau, chúng tôi nhận thấy không có sự suy giảm nhiều ở các cấp quản lý trung và cao cấp. Có thể do phân khúc của này từ trước đến nay cầu vẫn cao, trong khi cung không tăng trưởng nhiều. Cắt giảm nhân lực xảy ra nhiều ở những công việc đơn giản, lao động cấp thấp, lao động phổ thông.
 

lmk 00000 46520 Nhân lực cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng
Ngân hàng là ngành có nhiều biến động nhân lực trong năm 2012 _Ảnh: HUỲNH NGA

Phóng viên: Thưa bà, bà nhận xét thế nào về thị trường lao động từ đầu năm đến nay? Việc cắt giảm nhân lực thời gian qua rơi vào những ngành nghề nào?

lmk 00000 83059 Nhân lực cấp cao đang thiếu hụt trầm trọng – Bà Nguyễn Vân Anh: So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường lao động có sự suy giảm về cầu, ít nhất 10%-15%. Nếu nói về các cấp công việc khác nhau, chúng tôi nhận thấy không có sự suy giảm nhiều ở các cấp quản lý trung và cao cấp. Có thể do phân khúc của thị trường lao động này từ trước đến nay cầu vẫn cao, trong khi cung không tăng trưởng nhiều. Cắt giảm nhân lực xảy ra nhiều ở những công việc đơn giản, lao động cấp thấp, lao động phổ thông.

Về sự suy giảm nhu cầu nhân lực theo ngành nghề, chúng tôi nhận thấy các ngành như bất động sản, bán lẻ, đầu tư, chứng khoán… giảm mạnh. Riêng ngành ngân hàng cũng suy giảm và có điều chỉnh về nhân lực. Năm 2012,  các ngân hàng không tuyển dụng ồ ạt như trước mà rất chọn lọc nhân viên. Đây cũng là năm có nhiều thay đổi trong ngành này khi xảy ra các hoạt động sáp nhập, mua bán dẫn đến tình trạng các ngân hàng thay vì tuyển dụng nhân viên mới thì cơ cấu lại tổ chức. 

Theo bà, từ nay đến cuối năm, thị trường lao động sẽ có những chuyển biến ra sao?

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

– Tôi nghĩ thị trường lao động sẽ không có đột biến vào nửa cuối năm 2012. Các doanh nghiệp sẽ vẫn thận trọng và chờ đợi những tín hiệu tốt từ sự điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Ví dụ, nếu các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý thì họ mới có thể đầu tư vào sản xuất và theo đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tuyển dụng nhân lực. Một khi người tiêu dùng ít bi quan, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn và kinh tế sẽ ấm trở lại. Tôi cũng hy vọng cuối năm sẽ có những cải thiện đáng kể giúp doanh nghiệp có thêm động lực để phát triển.

Đâu là ngành nghề có thể thu hút nhân lực trong thời gian tới? 

– Tôi nghĩ thị trường lao động trong thời gian ngắn sẽ không có nhiều thay đổi đột biến. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung, cao cấp sẽ vẫn cao vì ở phân khúc này, cung chưa đủ cầu. Về mặt lâu dài, khi kinh tế vượt qua khủng hoảng, thị trường nhân lực cấp cao sẽ rất nóng trở lại. Trong tương lai, nhu cầu tuyển dụng những nhân sự có tay nghề cao như các kỹ sư, thợ kỹ thuật… sẽ cao, trong khi đó, hệ thống các trường nghề chưa phát triển. Đây có thể là một vấn đề của thị trường lao động của Việt Nam.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online