Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim ‘Thiếu Lâm Tự’

Hậu trường giờ mới được tiết lộ về bộ phim võ thuật kinh điển này.

là bộ phim màu màn ảnh rộng về đề tài võ thuật của điện ảnh Hong Kong và từng là bom tấn cuối những năm 80, đầu 90 ở châu Á. Phim đã mở ra trào lưu làm phim điện ảnh võ thuật mới ở Trung Quốc cũng như trên thế giới, đồng thời đưa tên tuổi võ sư 19 tuổi trở thành ngôi sao điện ảnh quốc tế.

So với những bộ phim hành động khác thường sử dụng nhiều kỹ xảo cũng như diễn viên đóng thế, Lý Liên Kiệt đã tự thể hiện toàn bộ cảnh kungfu chân thực. Đây cũng là yếu tố mang lại thành công lớn cho Thiếu Lâm Tự cả về doanh thu lẫn những đánh giá về chuyên môn.

thieulamtu1 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Tạo hình Giác Viễn hòa thượng của Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm Tự.

Thế nhưng, người hâm mộ Thiếu Lâm Tự vẫn chưa biết những bí mật đằng sau thành công rực rỡ đó của bộ phim này. Dưới đây là những “bật mí” được tiết lộ từ những người tham gia sản xuất bộ phim.

Quay phim nơi hoang sơn cùng cốc

Thiếu Lâm Tự được quay tại những chùa đệ nhất ở lưng chừng núi Tung Sơn thuộc thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Vì nơi đây thưa thớt dân cư, cây cối rậm rạp nên mang tên Thiếu Lâm Tự. Ngày này, nơi đây đã vang danh thiên hạ và thu hút lượng lớn khách du lịch thế giới.

thieulamtu2 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Cảnh vật hoang sơ và cỏ mọc cao cả mét ở Thiếu Lâm Tự xưa kia.

Khi Thiếu Lâm Tự khởi quay, cảnh vật nơi đây vẫn rất hoang sơ, ít người sinh sống: “Lần đầu tới Thiếu Lâm Tự, cỏ hoang mọc trên núi cao cả mét, gần như không có đường đi. Trong chùa chỉ có một vài hòa thượng tuổi cao. Tượng Bồ Tát đắp bùn cũng đã bị bào mòn còn một nửa” – “Sắc Không” Tôn Kiếm Khôi kể lại.

Tất cả khung cảnh trên đều được để nguyên và quay phim. Duy chỉ có 3 chữ “Thiếu Lâm Tự” được làm mới.

thieulamtu3 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Ba chữ Thiếu Lâm Tự ngoài Võ Môn đã được đoàn phim phục dựng.

Sau hơn 20 năm, Tôn Kiếm Khôi đưa không ít bạn bè ngoại quốc tới đây thăm quan, nhưng cảnh sắc Thiểu Lâm Tự đã thay đổi quá nhiều khiến anh tiếc nuối: “Thiếu Lâm Tự giờ đây khiến tôi cảm thấy sự thương mại quá sâu sắc, ngay đến hòa thượng cũng giả, cảm giác về sự nguyên sơ trước đây đã một đi không trở lại”.

Phải thay đạo diễn
Ban đầu, nhà sản xuất mời đạo diễn Hong Kong Trần Văn chỉ đạo Thiếu Lâm Tự và ông này đã mời toàn bộ diễn viên đoàn kinh kịch Hà Nam tham gia diễn xuất. Rút cục, nhà sản xuất không hài lòng với thành quả của bộ phim, vì vậy, đã quyết định mời Trương Hâm Viêm làm lại.
Khi đó kinh phí của phim khoảng 400.000 HKD (52.000 USD), một con số khá lớn. Thế nhưng, con số cuối cùng đã đội lên 2 triệu HKD (258.000 USD). Bởi sau khi đạo diễn Trương chính thức nhận làm đạo diễn, ông đã bỏ toàn bộ những gì quay trước đó và yêu cầu tuyển mới diễn viên. Cũng trong thời gian này, ông được mời tham dự cuộc thi võ thuật quốc tế Bắc Kinh, tại đây ông gặp hơn 10 vận động viên võ thuật, trong đó có Lý Liên Kiệt và Tôn Kiếm Khôi.

thieulamtu4 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Đạo diễn Trương Hâm Viêm (trái) và Lý Liên Kiệt ngày hội ngộ.

Được biết, trước khi Thiếu Lâm Tự ra đời, đã có 135 bộ phim liên quan đến đề tài này từng được ra mắt công chúng. Vì vậy, đạo diễn Trương mong muốn tạo nên một bộ phim kinh điển và toàn bộ diễn viên võ thuật trong phim đều được tuyển chọn từ các vận động viên võ thực sự.
“Thời đó về căn bản không có chỉ đạo võ thuật, quay cảnh của ai thì người đó tự phải thiết kế cảnh đấm đá cho mình. Mỗi lần đạo diễn nói bạn phải đánh trong bao lâu, từ đâu tới đâu thì chúng tôi mới bắt đầu chuẩn bị. Sau đó đạo diễn dùng máy ghi hình quay lại những cảnh đó” – “Thốc Ưng” Kế Xuân Hoa nhớ và kể lại. Cảnh quay lại nhiều nhất: 48 lần
Tình cảm thật, bối cảnh quay thật, nội dung cốt truyện có thật là những yêu cầu mà đạo diễn Trương Hâm Viêm yêu cầu đối với đoàn phim. Trong Thiếu Lâm Tự, cảnh quay lại nhiều nhất là của Tôn Kiếm Khôi.

thieulamtu5 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Sắc Không của Tôn Kiếm Khôi trong Thiếu Lâm Tự.

“Lúc đó, đạo diễn muốn có hình ảnh một Sắc Không say mê đánh côn. Khi còn ở đội võ thuật, tôi chưa từng luyện côn bao giờ. Buổi chiều đạo diễn yêu cầu tôi chuẩn bị thì buổi tối quay. Khi mọi người đã về hết, tôi vẫn phải thực hiện cảnh này. Tôi nhớ, mình phải quay đi quay lại 48 lần. Quay xong, hai cẳng tay tôi tê cứng và phải nhờ người dìu về phòng” – Kiếm Khôi kể.
“Chúng tôi sợ nhất phải nghe thấy từ ‘Làm lại!’ từ đạo diễn. Mỗi cảnh hành động phải quay lại 8 – 10 lần được coi là chuyện bình thường”, Kế Xuân Hoa tiết lộ.

thieulamtu6 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Thốc Ưng của Kế Xuân Hoa.

Hơn thế, mặc dù đa phần diễn viên trong đoàn Thiếu Lâm Tự đều là những võ sĩ vì những cảnh giao đấu quá sức khiến mọi người thường xuyên bị thương. Thậm chí, có diễn viên bị ngã ngựa gẫy ngón tay cái và cánh tay phải nhưng vẫn phải bó thạch cao để quay tiếp.
Tuy nhiên, đấy không phải là bắt buộc của đạo diễn, mà là do diễn viên tự nguyện vì họ quá yêu nghề. Như trường hợp của một người em họ của Kế, dù đứt gân nhưng không rời đoàn. Hay cả nữ diễn viên 16 tuổi Đinh Lam cũng không biết tới cái gọi là ngắm vuốt. Dàn diễn viên mới toanh
Kế Xuân Hoa tiết lộ, diễn viên của Thiếu Lâm Tự không có chút kinh nghiệm diễn xuất nào, càng không có khái niệm về việc đóng phim. Trong đoàn có hơn 30 diễn viên, mỗi người phải cùng lúc đảm nhiệm 5 – 6 vai diễn. Với cảnh quay đánh đấm, hễ đạo diễn hô diễn, ngay lập tức họ đánh nhau hết mình và không quan tâm cảnh có  hình mình hay không. Vì vậy, cảnh đánh đấm của Thiếu Lâm Tự khiến người xem cảm thấy chân thật hơn bao giờ hết. Trong lòng nam diễn viên Kế Xuân Hoa, mỗi diễn viên của Thiếu Lâm Tự đều như “một tờ giấy trắng”.

thieulamtu7 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Diễn viên chính của Thiếu Lâm Tự không biết gì về diễn xuất.
thieulamtu8 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Gương mặt non nớt tuổi 19 của Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm Tự.

Lý do chính khiến Thiếu Lâm Tự vang danh thiên hạ
Đầu tiên là bối cảnh. Thiếu Lâm Tự là bộ phim đầu tiên quay tại thánh địa võ lâm núi Tung Sơn vốn được mệnh danh Quán vu thiên hạ.

thieulamtu9 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
thieulamtu10 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
thieulamtu11 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Cảnh đẹp tự nhiên và diễm lệ trong Thiếu Lâm Tự.

Thứ hai, các diễn viên chính của đoàn đều là những cao thủ võ lâm tuyệt kỹ. Điều này khiến đoàn phim không cần đến bất kỳ diễn viên đóng thế hay kỹ xảo điện ảnh nào. Thiếu Lâm Tự đã mang đến cho người xem võ thuật Trung Quốc truyền thống một cách chân thực, gần gũi nhất, dù là quyền thuật, cho đến Thập bát ban võ nghệ như đao, thương, côn, gậy… đều là võ thuật thực sự, tuyệt đỉnh kungfu. Nhân vật chính trong phim – Viễn Giác hòa thượng do Lý Liên Kiệt đóng khi đó mới 19 tuổi. Lúc đó Lý cũng là một vận động viên võ thuật nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới với hàng loạt giải vô địch trở thành điểm sáng của phim. Hình ảnh Lý Liên Kiệt trên phim khiến ngôi sao võ thuật nổi tiếng Hong Kong khi đó cũng phải thốt lên kinh ngạc. Ngoài Lý Liên Kiệt vang danh thiên hạ, những diễn viên khác đều là những anh hào võ lâm như Lưu Hoài Lang, Tôn Kiện Khôi, Kế Xuân Hoa, Đỗ Truyền Dương…

thieulamtu12 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Lý Liên Kiệt là cao thủ võ lâm từng giành nhiều chức vô địch võ thuật thế giới.

Thứ ba là nội dung chính của phim đề cao chính nghĩa, sự dũng cảm, tinh thần không sợ cường bạo. Nội dung Thiếu Lâm Tự nói về cuộc đời Tiểu Hổ xuất thân chốn võ môn, để báo ơn nhà Tùy và trả thù tên phản tướng Vương Nhân Tắc vì giết cha của chàng, Tiểu Hổ đã lặn lội đến Thiếu Lâm Tự, xuống tóc xuất gia, lấy pháp danh Viễn Giác, ngày đêm khổ luyện võ thuật và hoàn thành sứ mạng trả thù.
Ngoài ra, chuyện phim còn đề cập đến cuộc gặp gỡ giữa Viễn Giác với con gái Hiền Tông là Bạch Vô Hạ, cả hai cùng nhau phá âm mưu lúc lâm nguy.

thieulamtu13 Vén màn bí mật, câu chuyện giờ mới tiết lộ của phim Thiếu Lâm Tự
Tình cảm nảy nở giữa Viễn Giác hòa thượng với người đẹp giỏi võ Bạch Vô Hạ.

Thiếu Lâm Tự có thể coi như một tác phẩm điện ảnh mang tính đột phá đối với đạo diễn Trương. “Không thể vì những bộ phim võ thuật bị thương mại hóa trước đó để phủ định sức hấp dẫn của nghệ thuật kungfu truyền thống Trung Quốc. Võ thuật có thể nghệ thuật hóa và trở thành một sản phẩm nghệ thuật”, đạo diễn Trương quả quyết. Và kết quả thực tế đã chứng minh cho thấy, cách nhìn của Trương Hâm Viêm hoàn toàn đúng đắn.

Theo Long Hy/Khám Phá

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online